Bạn đang ở

Tìm hiểu về khái niệm bộ nhớ trong của Smartphone là gì ?

Giá: Liên hệ

Bạn đang xem tại chi nhánh Hồ Chí Minh  (Ở khu vực khác, hãy )

Giá công và bảo hành từ 100.000đ – 450.000đ tùy hãng, model máy, khu vực

Hotline Hồ Chí Minh 0909.650.650

Địa chỉ: 1399 - 1401 đường 3 tháng 2, P.16, Quận 11, TP.HCM

Địa chỉ: 122 Nguyễn Oanh, P.7, Quận Gò Vấp, TP.HCM (gần Cầu Vượt)

Địa chỉ: 24 Trần Văn Kiểu, P. 10, Quận 6, TP.HCM

Địa chỉ: 212 Đinh Tiên Hoàng, P. ĐaKao, Q.1, TP.HCM (Ngay Cầu Bông)

Địa chỉ: 452 Lê Hồng Phong, P.1, Quận 10, TP.HCM (Ngã 3 Lê Hồng Phong - Vĩnh Viễn)

Tổng đài tư vấn 0909.650.650 Phí 1.000đ/phút - rẻ hơn gọi di động

Khuyến mãi Khai trương chi nhánh 5 (26/6) - Khuyến mãi thả ga
Tặng GiftCarrd trị giá lên tới 100.000₫
Kiểm tra bảo hành Online duy nhất tại Việt Nam
Linh kiện được đổi mới, bảo hành trên toàn quốc.
Giảm thêm 50.000đ cho học sinh, sinh viên 
Giảm thêm 50.000đ cho tài xế Grab, Go-Viet, Vinasun, Mai Linh.
Tư vấn hỗ trợ miễn phí qua tin nhắn, tổng đài, điện thoại.
Video

Thông tin chi tiết

Bộ nhớ của điện thoại là một trong những tiêu chí để người dùng chọn mua máy. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết về khái niệm bộ nhớ là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

1. Khái niệm về bộ nhớ trong Smartphone là gì?

Bộ nhớ trong của có thể hiểu đơn giản là bộ nhớ nội bộ của thiết bị. Có 2 phần chính đó là bộ nhớ chính và bộ nhớ đệm. Bộ nhớ đệm được thiết kế trên CPU và bộ nhớ chính là RAM và ROM. Tuy nhiên bộ nhớ trong của Smartphone chỉ là ROM

RON (Red Only Memory) là bộ nhớ để đọc, là phân vùng bí mật để lưu trữ hệ điều hành, người dùng không thể ghi lên RON, nhưng hệ thống có thể ghi đè lên ROM khi cập nhật phần mềm.

Trên điện thoại tuy là có Rom riêng nhưng có lúc sẽ cắt 1 phần bộ nhớ của RAM để làm ROM. Ví dụ như trên điện thoại ghi 2GB RAM trên thực tế chỉ còn 1.7 RAM vì ROM đã lấy làm bộ nhớ.

Bộ nhớ trong thực sự của dòng điện thoại 16 GB

Như vậy ROM là nơi để lưu trữ hệ điều hành và các tập tin trên hệ thống vì vậy mà nếu không có ROM thì điện thoại của bạn không thể hoạt động được.

Ngoài ra khi bộ nhớ ROM bị đầy quá tải cũng gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy làm cho máy bị chậm, đơ. Khi đó bạn nên giải phóng bộ nhớ hoặc dùng thêm thẻ nhớ ngoài để đảm bảo hoạt động của máy diễn ra bình thường.

2. Các loại chip nhớ trên Smartphone

  • ROM là 1 chip bộ nhớ:

– Đối với hệ điều hành Android hoặc Windowsphone thì một thiết bị có thể được trang bị nhiều chip nhớ. Một chip nhớ có dung lượng nhỏ khoảng 512MB và tốc độ cao để lưu trữ hệ điều hành, bộ nhớ đệm và dữ liệu ứng dụng. Còn lại một chip có dung lượng lớn và tốc độ chậm hơn khoảng 1-2 GB để lưu trữ ứng dụng. Đây là cách để nhà sản xuất có thể giảm giá thành mà vẫn đảm bảo được tốc độ chạy mượt của điện thoại bởi giá của chip tốc độ cao rất đắt.

– Với hệ điều hành iOS của Apple thì chỉ sử dụng một chip nhớ dùng để lưu trữ cả hệ điều hành, dữ liệu người dùng và dữ liệu ứng dụng. Như vậy, nếu thông số trên điện thoại ghi là 18GB thì trong đó 1-2GB là cho hệ thống, 4GB cho các ứng dụng, chỉ còn khoảng 8 – 10 GB cho người dùng sử dụng bộ nhớ.

Bộ nhớ trong khung màu đỏ được thiết kế liền vớ bo mạch

  • ROM là một hệ điều hành đối với Android

Việc up ROM là việc thay đổi hệ điều hành hiện tại của máy chạy hệ điều hành Android thành một hệ điều hành khác tương đồng. Up ROM có thể làm cho hệ điều hành của bạn chạy nhanh hơn có nhiều tính năng mới hơn. Nhưng nếu gặp phải bản ROM chưa hoàn chỉnh máy của bạn có thể bị treo hoặc hoạt động không ổn định. Vì thế bạn cũng nên tìm hiểu kĩ trước khi up ROM.

3. Bộ nhớ trong bao nhiêu là đủ cho Smartphone

Hiện nay, bộ nhớ trong của điện thoại là từ 8-128 GB vậy bộ nhớ trong bao nhiêu là đủ với người dùng?

Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố như hệ điều hành, cấu hình máy và bộ nhớ ứng dụng bên trong máy. Nếu Smartphone không có cấu hình cao thì bộ nhớ trong chỉ khoảng 8GB là đủ.

Máy có bộ nhớ trong càng nhiều thì giá thành của sản phẩm sẽ càng cao. Chính vì thế nếu bạn muốn có dung lượng bộ nhớ cao hơn trên máy của mình thì nên dùng thẻ nhớ ngoài vừa tiết kiệm chi phí và còn có thêm nhiều dung lượng bộ nhớ để lưu trữ dữ liệu người dùng.

Riêng đối với iPhone vì không trang bị thêm thẻ nhớ ngoài nên nếu bạn muốn mở rộng thêm dung lượng bộ nhớ thì phải bỏ ra một khoản khá lớn để nâng cấp máy. Nếu không bạn hãy thường xuyên áp dụng các biện pháp cải thiện bộ nhớ và hạn chế lưu những thứ không cần thiết trên iPhone của mình.

Trên đây là những chia sẻ về khái niệm bộ nhớ trong của Smartphone, các bạn hãy tham khảo để chọn mua cho mình được một chiếc điện thoại có dung lượng phù hợp với việc sử dụng của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi !

LÊN ĐẦU TRANG